Cách thiết lập loa siêu trầm để có hiệu quả tối đa trong các chương trình biểu diễn

picture9

Việc thêm loa siêu trầm vào hệ thống âm thanh của bạn sẽ giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn vì số thấp được tái tạo bởi loa siêu trầm thay vì hệ thống toàn dải. Tuy nhiên, nếu loa siêu trầm không được cấu hình đúng cách, âm thanh tổng thể sẽ trở nên đục và không rõ nét. Dapro đã tổng hợp bài viết này để đề cập đến một số mẹo kết hợp và cấu hình đơn giản và hiệu quả nhằm giúp bạn có được âm thanh mạnh mẽ nhất và tái tạo âm thanh hiệu quả.

Loa siêu trầm Stereo hay Mono ?

cach thiet lap loa sieu tram de co hieu qua toi da soundmen dapro team 12578 2

Hầu hết các loa siêu trầm về cơ bản là đa hướng. Điều này có nghĩa là chúng tỏa ra âm thanh xung quanh toàn bộ thùng loa, kể cả trên sân khấu. Năng lượng của loa SUB có thể gây ra phản hồi trên sân khấu và khiến việc giám sát trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, khi hai loa siêu trầm được bố trí ở mỗi bên sân khấu theo cấu hình âm thanh nổi truyền thống, năng lượng có thể tích tụ. Kết quả là “ điểm triệt tiêu” được tạo ra bởi năng lượng từ mỗi loa siêu trầm đến cùng một lúc và cùng pha với nhau tổng hợp lại với nhau. Thật không may, di chuyển sang trái hoặc sang phải của tổng trung tâm này, người ta sẽ tìm thấy những điểm triệt tiêu.

Do đó, cho dù bạn đang sử dụng một loa siêu trầm hay bảy loa siêu trầm, bạn thường nên chạy loa siêu trầm ở chế độ Mono, ngay cả khi hệ thống toàn dải chính của bạn là âm thanh nổi. Điều này không chỉ đơn giản hóa việc kết hợp Sub được cấp nguồn Aux của bạn mà còn đảm bảo rằng cùng một nội dung tần số phụ sẽ được tái tạo như nhau.

Kết luận : Không nên setup 2 loa siêu trầm ở 2 bên bởi chúng sẽ tạo ra sóng giao thoa và tạo ra điểm triệt tiêu như hình mô tả

Phương pháp mảng loa siêu trầm

Khi sử dụng nhiều loa siêu trầm, có thể thiết kế một hệ thống tạo thành kiểu bức xạ định hướng hơn giúp giữ năng lượng ở ngoài sân khấu và đến khán giả, nơi cần nhiều năng lượng hơn.

Mảng Cardioid xếp chồng lên nhau

cach thiet lap loa sieu tram de co hieu qua toi da soundmen dapro team 12578 3

Đối với không gian nhỏ hơn, tạo một dãy loa siêu trầm xếp chồng lên nhau trên mặt đất, đây là một cách setup dễ dàng để tập trung âm trầm vào khán giả. Để xây dựng một dàn cardioid xếp chồng lên nhau trên mặt đất, hãy xếp chồng hai loa siêu trầm  – với loa siêu trầm trên cùng hướng phía sân khấu, loa siêu trầm dưới cùng hướng về phía khán giả

Kết luận : Phương pháp này áp dụng cho các sân khấu yêu cầu triệt tiêu âm thanh thoát ra phía sau gây ảnh hưởng tới ca sỹ và ban nhạc

Mảng Cardioid Endfire

cach thiet lap loa sieu tram de co hieu qua toi da soundmen dapro team 12578 4

Một dãy endfire được tạo ra khi các loa siêu trầm được đặt từ trước ra sau trong một hàng. Thao tác này sẽ tập trung âm thanh theo hướng về phía trước loa. Các dãy loa siêu trầm cardioid của Endfire cung cấp khả năng khử phía âm thanh ở phía sau khoảng hơn 20 dB so với dãy xếp chồng lên nhau, điều này khiến chúng trở nên lý tưởng cho các tình huống yêu cầu toàn bộ âm lượng mạnh nhất đều hướng về phía khán giả.

Kết luận : Phương pháp này cần không gian sân khấu rộng để sắp xếp khoảng cách delay giữa các loa sub

Phương pháp thẳng hàng

delay arc

Trong mọi tình huống chúng tôi đều khuyến khích khách hàng hãy sử dụng phương án đặt các loa cạnh nhau ở trung tâm sân khấu và hướng toàn bộ nguồn âm về phía khán giả. Với phương pháp này quý bạn sẽ nhận được sự cộng hưởng từ các loa siêu trầm và cũng tránh được hiện tượng giao thoa khi Sub đặt ở 2 bên theo cách truyền thống.

Lưu ý : khoảng cách tối đa 2 loa đặt cạnh nhau < 2,5m tính từ tâm loa sub

Phương pháp dồn loa về 1 phía ( Mono Sub )

hq720

Trường hợp không thể đặt dãy loa ở phía trước sân khấu, chúng ta hãy gom toàn bộ loa sub lại và đặt ở một phía của sân khấu chính, về mặt hình thức có thể không được đẹp mắt nhưng hiệu quả âm thanh của nó mang lại chắc chắn tốt hơn rất nhiều so với việc để 2 loa sub ở 2 bên sân khấu theo cách làm truyền thống.

Các bạn cũng có thể đọc toàn bộ bài viết phân tích kỹ thuật của Dapro tại đây

Dapro team sound engineer

Trần Tài ( Jackie Han )

CTO Manager Dapro
Mr Tài ( Jackie Han ) là người có trình độ cao trong lĩnh vực âm thanh chuyên nghiệp với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong nước, đồng thời Anh cũng tốt nghiệm và nhận được nhiều chứng chỉ uy tín đến từ các trung tâm đào tạo âm thanh trên toàn thế giới.

Mr Thành

Founder | Director
Mr Thành là người trực tiếp phát triển Dapro tại Việt Nam từ những ngày đầu tiên, hiện nay anh đang là Giám Đốc điều hành Dapro với nhiệm vụ phát triển và nghiên cứu sản phẩm mới.